อัลคา-เซลท์เซอร์ / Alka-Seltzer

Cherry Alka Seltzer Plus Tablet dissolving in water

Cherry Alka Seltzer Plus Tablet dissolving in water

ยาลดกรดในกระเพาะยอดนิยมของอเมริกา

นัยว่ามีฤทธิ์ช่วยย่อยอาหารที่สวาปามไปเกินกำลังท้อง จะได้ไม่มีจุดจบเหมือนชูชกจอมตะกละ ซึ่ง “บริโภคโภชากระยาหารเหลือขนาด เตโชธาตุมิอาจจะผลาญเผา เฒ่าก็ถึงแก่กาลกิริยา” อย่างที่มหาเวสสันดรชาดกของสมเด็จพระมหาสมณเจ้ากรมพระปรมานุชิตชิโนรสว่าไว้
เมื่อคุณหมอฮับ เบียร์ดสลีย์ได้เห็นสำนักพิมพ์แห่งหนึ่งให้คนงานซดแอสไพรินกับเบกกิ้งโซดาแก้ไข้หวัดใหญ่ได้ผลชะงัด คุณหมอจึงสั่งการให้คนปรุงสองส่วนผสมเข้าด้วยกัน จนได้เป็นยาเม็ดโตซึ่งเมื่อผสมน้ำก็จะฟู่ฟ่าแตกฟอง ออกฤทธิ์ได้ดีเสียยิ่งกว่าสูตรเดิม

และเมื่อคุณหมอเอายานี้ติดตัวไปขึ้นเรือสำราญซึ่งตั้งโต๊ะกินเลี้ยงกันทั้งคืนวัน คุณหมอจึงได้ค้นพบคุณสมบัติของอัลคา-เซลท์เซอร์อีกอย่างว่าสามารถลดความกระอักกระอ่วนจากการกินดื่มเกินพิกัดได้

แต่ปัจจุบัน ยาคลายกรดลดแน่นเฟ้อเช่นนี้ได้ปรับปรุงจนไม่มีส่วนผสมที่อาจระคายเคืองกระเพาะเช่นแอสไพรินหรือโซเดียมไบคาร์บอเนตอีกแล้ว

This entry was posted in ชื่อดัง and tagged . Bookmark the permalink. Post a comment or leave a trackback: Trackback URL.

Post a Comment

Your email is never published nor shared. Required fields are marked *

*
*

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>